trang8392

New Member
Hội viên mới
trong tt219, khoản 9 điều 14: "Số thuế GTGT đầu vào ko đc khấu trừ, cskd đc hạch toán vào chi phí để tính thuế thu nhập DN hoặc tính vào nguyên giá của TSCĐ, trừ số thuế GTGT của HHDV mua vào từng lần có giá trị từ hai mươi trđ trở lên ko có chứng từ thanh toán ko dùng tiền mặt". tức là số thuế GTGT của HHDV mua vào từng lần > 20trđ, ko có chứng từ thanh toán ko dùng tiền mặc cũng ko được cho vào chi phí để tính thuế TNDN phải ko ạ.
Nhưng trong ví dụ 65, tt này :"Tháng 2, 3 năm 2014 Cty TNHH Super có hóa đơn GTGT mua HH theo hợp đồng thanh toán trả chậm, thời hạn trả là ngày 31/10/2014. Căn cứ hóa đơn GTGT do người bán cung cấp, Cty TNHH Super đã kê khai khấu trừ thuế GTGT trên Tờ khai thuế GTGT tháng 2, tháng 3 năm 2014. Đến thời hạn trả (ngày 31/10/2014) do có khó khăn về tài chính nên Cty TNHH Super chưa thanh toán theo đúng thời hạn trong hợp đồng. Trong kỳ kê khai tháng 10/2014, Cty TNHH Super đã tự kê khai điều chỉnh giảm theo qđ đối với số thuế GTGT đầu vào đã khấu trừ, đồng thời đã khai tăng chi phí tính thuế TNDN khoản chi phí tương ứng số thuế GTGT đầu vào ko đc khấu trừ điều chỉnh giảm.
Cho em hỏi ví dụ này có mâu thuẫn với khoản 9 trên đây ko ạ. Anh chị giải thích giúp em với
 

pqhung091965

Member
Hội viên mới
Ðề: thuế GTGT của HHDV mua vào từng lần trên 20trđ

Bạn đọc văn bản thì cũng nên đọc cho đầy đủ, ví dụ 65 trong TT 219/2013 dài đến thế mà bạn chỉ trích dẫn có 1 đoạn, trách sao không thể thấy được toàn cục.
Ví dụ trên đề cập đến trường hợp quá hạn thanh toán (đến 31/12) trong trả chậm chứ không phải thanh toán bằng tiền mặt .

Hiểu nôm na thế này, mặc nhiên là khoản nợ trên sẽ phải được thanh toán không dùng tiền mặt, nhưng vì không được thanh toán trong thời hạn quy định nên số thuế GTGT của HĐ đó chưa được khấu trừ theo quy định của pháp luật, và do đó để tránh bị xử phạt về lỗi kê khai, đơn vị phải điều chỉnh giảm thuế GTGT và đưa vào CP phần thuế chưa được khấu trừ đó.

Sau khi đã đưa vào CP để tính thuế TNDN rồi, đơn vị mới có chứng từ không dùng tiền mặt, thì nếu :
+ TH1: còn trong thời hạn được kê khai khấu trừ thì đơn vị được khai bổ sung hồ sơ khai thuế GTGT đồng thời ghi giảm CP đã tính trước đó cho số thuế GTGT này.
+ TH2 : không còn quyền kê khai khấu trừ nữa, thì chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt này dùng để thể hiện tính hợp lệ của tờ hóa đơn đã ghi vào CP.
 

trang8392

New Member
Hội viên mới
Ðề: thuế GTGT của HHDV mua vào từng lần trên 20trđ

Hic. Giờ thì em hiểu rồi ạ. Cảm ơn anh. Tiện đây cho em hỏi thêm
Thuê một công ty ở nước ngoài (không thực hiện báo cáo kế toán của Việt Nam) sửa chữa một hệ thống sản xuất - việc sữa chửa thực hiện tại Việt Nam - với giá thanh toán theo hợp đồng qui ra đồng VN là 300 triệu đồng.
- Theo khoản 2 điều 5 TT219 trường hợp không phải kê khai tính nộp thuế GTGT: Tổ chức, CN SXKD tại VN mua DV của tổ chức nn ko có cơ sở thường trú tại VN, CN ở nn là đto ko cư trú tại VN, bao gồm các T/h: sửa chữa phương tiện vận tải, MMTB (bao gồm cả vật tư, phụ tùng thay thế); quảng cáo, tiếp thị; xúc tiến đầu tư và thương mại; môi giới bán HH, cung cấp DV ra nn; đào tạo; chia cước DV bưu chính, viễn thông quốc tế giữa VN với nn mà các DV này đc thực hiện ở ngoài VN, DV thuê đường truyền dẫn và băng tần vệ tinh của nn theo qđ của PL
- khoản 11 điều 14 TT 219: Thuế GTGT đầu vào của HHDV sử dụng cho các hđ cung cấp HHDV ko kê khai, tính nộp thuế GTGT hướng dẫn tại Điều 5 TT này (trừ khoản 2, khoản 3 Điều 5) đc khấu trừ toàn bộ
Theo như hai điều đó thì em nghĩ việc thuê sửa chữa, thực hiện tại VN nộp thuế Nhập khẩu, nhưng không phải kê khai nộp thuế GTGT cũng ko được khấu trừ thuế GTGT. Nhưng nhiều bạn lại nói nó vẫn phải kê khai nộp hộ thuế GTGT vì tiêu dùng tại VN chứ ko phải ngoài VN, DN vẫn được khấu trừ. Nếu anh biết thì chỉ giúp em với ạ. Em cảm ơn
 
Chưa có bình luận nào, bạn hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.
Bạn cần Đăng nhập để bình luận bài viết
ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577